Những sai lầm về cao huyết áp mà bạn nên tránh

0
128

Cao huyết áp bao nhiêu thì được gọi là cao huyết áp? Bình thường khi huyết áp tối đa bằng hoặc lớn hơn 140mmHg và huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90mmHg thì được xem là bị chứng cao áp huyết. Một khi cả hai chỉ số này đều tăng hoặc chỉ 1 chỉ số tăng cao thì dễ gây biến chứng, thiếu an toàn cho người mắc bệnh.
Dưới đây là một số sai lầm khi nói về cao huyết áp:

Cao huyết áp tỷ lệ thuận với độ tuổi

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi tuổi tác càng cao thì cao huyết áp sẽ càng cao hay vào giai đoạn lão hóa, áp huyết tối đa tăng rõ ràng nhất. Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm và có nguy hại rất lớn đối với sức khỏe. Những người có huyết áp tối đa cao thường dễ xảy ra tai biến và tỷ lệ này cao gấp 3 – 6 lần so với người có chỉ số bình thường. Từ đó, các bạn cần có các phương pháp điều trị để ngăn ngừa các bệnh mạn tính như tim mạch, mạch máu não…

Cao huyết áp là gì

Áp huyết cao do tăng áp lực máu lên thành mạch

Khi Căng Thẳng Chỉ Cần Uống Thuốc Hạ Áp

Không ít người quan niện “tăng huyết áp” là những người bị kích thích về tinh thần và thần kinh bị căng thẳng hay stress. Tuy vậy, không phải chỉ những người căng thẳng về thần kinh mà thậm chí những người có tâm lý thoải mái vẫn có thể bị cao áp huyết. Hậu quả nghiêm trọng của cao huyết áp đó chính là dẫn tới tai biến, cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhận Biết Bệnh Nặng Hay Nhẹ Qua Cảm Giác

Theo nghiên cứu thì dấu hiệu của áp huyết cao không đồng nhất với mức độ bệnh. Từ đó, người không có dấu hiệu gì không có nghĩa là bệnh ở nồng độ nhẹ và ngược lại. Thậm chí, có một số người áp huyết rất cao nhưng biểu hiện lâm sàng rất hiếm nên không chịu uống thuốc dẫn đến việc phát sinh các chứng như tim phì đại, nhồi máu cơ tim…

Đo huyết áp bằng máy chuyên dụng sẽ giúp mọi người biết được chỉ số huyết áp của mình

Đo huyết áp bằng máy chuyên dụng sẽ giúp mọi người biết được chỉ số áp huyết của mình

Chỉ cần thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt

Người bị cao huyết áp cần biết tăng huyết áp ăn gì và uống gì là tốt nhất. Việc thay đổi chế độ ăn và lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh hơn là điều nên làm của các bạn. Thế nhưng điều này chưa đủ để chữa trị cao huyết áp. Các bạn cần phải gặp bác sĩ để trao đổi và ứng dụng thuốc bên cạnh các liệu pháp bổ trợ, tránh các trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi thấy có biểu hiện bệnh giảm thì ngừng uống thuốc

Đây là điều hoàn toàn sai lầm mà gần như tất cả người mắc bệnh đều làm vậy. Bệnh áp huyết cao là bệnh mạn tính và rất ít khi có thể khỏi. Từ ấy, bệnh chỉ có thể ổn định nếu như các bạn biết cách duy trì và uống thuốc thường xuyên. Thậm chí không ít người phải uống thuốc đến suốt đời.
Như vậy, các bạn hãy nên tìm hiểu để không xuất hiện trong đầu những suy nghĩ sai lầm như thế này nhằm ức chế những mối gây hại tới sức khỏe của bạn. Hy vọng các bạn sẽ sớm cân bằng và ổn định được huyết áp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.