Tôi đã trở thành nạn nhân của ‘phi vụ lừa đảo thế kỷ iFan’ như thế nào

0
62

Anh Nguyễn Minh Tân (Trần Khát Chân, Hà Nội) bỏ ra khoảng 600 triệu vào project iFan. “Tôi coi đây là bài học lớn của cuộc đời mình, không hy vọng có thể lấy lại tiền”, anh nói.

Sinh năm 1988, anh Nguyễn Minh Tân (tên nhân vật đã được thay đổi) trông chững chạc hơn so với độ tuổi của mình. Anh vừa quay trở lại công việc của một nhân viên kinh doanh tại một showroom ôtô lớn ở Lê Văn Lương (Hà Nội) sau Tết âm lịch.
==> TÌM HIỂU NGAY: Đầu tư ICO
Trước đó, anh từng nghỉ việc để “tập trung” đầu tư vào iFan, với hy vọng đổi đời.

Đổ cả trăm triệu vào iFan
“Tôi không rủ rê nhiều người chơi cùng, chỉ có một số anh em thân thiết. Tuy nhiên, anh em bỏ ít, mỗi người chỉ vài chục triệu. Tôi dính nặng nhất, khoảng 600 triệu đồng. Trước đó, tôi cũng từng mất trắng khoảng 1,2 tỷ đồng khi Bitconnect bị sập”, anh Tân nói, vẻ mặt đầy đăm chiêu.

Khoảng 10 phút sau khi cuộc trò chuyện bắt đầu, anh Tân nhận một cuộc gọi tư vấn mua xe. Nghe giọng nói trôi chảy & giàu sức thuyết phục, ai cũng hiểu được anh là một người lão luyện trong nghề.

“Đừng nghĩ các người đổ tiền vào iFan đều là ‘gà’. Rất nhiều người tham gia dự án mà tôi biết đều có thu nhập & địa vị khá trong xã hội. ICO không giống bán hàng đa cấp. các người bán hàng đa cấp thường chẳng có gì trong tay, chém gió về các khoản tiền trên trời còn là ở đây là người thật việc thật. Họ earn được tiền tỷ, mua nhà, tậu xe là những thứ chúng tôi có thể thấy được”, anh Tân nói.

Theo anh này, anh biết đến project iFan & nhân vật Lê Ngọc Tuấn (hiện được nhiều người gọi là Tuấn Lừa đảo) thông qua mạng xã hội. “10 dự án Tuấn tham gia trước đây thì có tới 9 project thành công. Tiền lãi nhân 30, 40 lần là chuyện bình thường. Có project lên tới 100 lần. Đó là cơ sở để chúng tôi tin tưởng”.

Anh Tân cho biết mình là một trong số các người Gia nhập vào sự kiện cực kỳ hoành tráng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia của Tuấn & những cộng sự hồi tháng 12/2017.
===> Review ICO
Theo anh Tân, anh dành 3 tháng để nghiên cứu về thị trường tiền điện tử, trước khi quyết định Gia nhập. những dự án trước, Tuấn chỉ kéo về để ăn hoa hồng tuy nhiên với iFan thì Tuấn làm trực tiếp. Thông thường với những project nước ngoài, những người như anh Tân chỉ đổ vài nghìn USD, nhiều nhất là 5.000 đô la nhưng khi nghe Tuấn hô hào với những thông điệp như “project sân nhà”, “không để anh em Việt Nam mất tiền”, họ mới đổ một lượng tiền lớn.

Tổng số tiền anh Tân đổ vào iFan là khoảng 600 triệu, bao gồm 300 triệu chuyển tiền, khoảng 100 triệu đưa tiền mặt cho chân rết của Tuấn & lượng Bitcoin tương đương 200 triệu đồng.

Không tìm hiểu Info
“Tất nhiên, mình phải trách mình trước vì không tìm hiểu kỹ thông tin project. Chẳng hạn, chỉ cần tìm earn trên mạng về cái tên Vũ Hữu Lợi – người tự xưng là giám đốc mảng gì đó của Cty Tuấn – là sẽ phát hiện ra người này gắn liền với khá nhiều trò Scam trước đó”, anh Tân nói.

Khi được hỏi anh biết gì về ứng dụng mà iFan phát hành, anh Tân lắc đầu & khẳng định, mình & nhiều người khác đã quá sơ suất khi không tìm hiểu xem project lấy tiền đâu để trả cho nhà đầu tư.

“Cũng chỉ tại tôi tham và quá tin tưởng vào Tuấn. Không ai nghĩ đứng đầu một group lớn như thế, uy tín cao lại bán cả danh dự, lương tâm để lừa đảo người chơi. Trước đó, Tuấn đã rất giàu rồi”, anh nói.

Anh cũng khẳng định Tuấn Lừa đảo cực giỏi về marketing và cách làm cho người khác tin mình. Chẳng hạn, Hàng ngũ chân rết của người này thường xuyên truy cập những hội nhóm chơi tiền số, đăng tải thông tin về các người đã investment hàng đống tiền vào iFan hoặc tạo nên các nhóm chat “1 tỷ”, “5 tỷ” trên Telegram, dụ dỗ người chơi đầu tư các khoản tiền lớn hơn hoặc gom tiền cùng với nhau để được hưởng lãi suất cao.

Chẳng hạn, nhóm investment 10.000 $ chỉ được hưởng lãi suất 45%, trong khi nhóm 100.000 USD được hưởng lãi suất lên tới 60%.

Có một điểm rất không minh bạch là đa phần các GD của iFan chỉ là đổ tiền vào, gần như không có rút ra. Từng tham gia Bitconnect, anh Tân cho hay sàn GD này có đến 16 triệu thành viên, có chợ kẻ bán người mua, tính thanh khoản liên tục, người thật việc thật.

Trong khi đó, iFan chỉ có gửi tiền vào mua, tới lúc bán thì không bán được. Cả trăm lệnh bán ra chỉ có vài lệnh được khớp mà anh Tân nghi ngờ là do nhóm của Tuấn Lừa đảo thực hiện để làm tăng lòng tin của nhà đầu tư.
==> Xem ngay các http://daututiendientu.top/category/du-an-ico/
Anh Tân cho hay anh thiệt hại tổng cộng khoảng 1,7 tỷ đồng, tính cả project iFan (khoảng 600 triệu) & khoản investment vào Bitconnect bị sập hồi tháng 1 năm nay. Trong đó, anh có khoảng 700 triệu trong túi, số còn là lại đi vay mượn.

“Sau khi mất tiền, tôi mới biết có nhiều cách đào tiền anh toàn hơn nhiều khi Gia nhập market tiền điện tử. Có một nguyên tắc của các nhà investment là rút ngay tiền gốc, hoặc một phần lãi và chỉ investment tiếp số lãi tiếp theo. Tuy nhiên, không nhiều người tuân thủ nguyên tắc này vì tham”, anh Tân cho hay.

“Tôi coi đây là bài học lớn của đời mình. Giờ đây, tôi không hy vọng lấy lại được số tiền đã mất mà tập trung cho công việc hiện nay để đầu óc mình được thoải mái hơn”, anh share thêm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.