Máy biến thế bị cháy đã được nghiệm thu là đạt chuẩn?

0
29

1 ngày sau lúc xảy ra vụ nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 nằm trên lòng phố Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nguyễn Trãi, thị xã Hà Đông), doanh nghiệp Điện lực Hà Đông đã san sẻ với chúng tôi 1 số thông báo can dự. Theo ông Lê Hoàng Hiệp, Trưởng phòng khoa học Điện lực Hà Đông, trạm máy biến áp Bùi Thị Cúc 4 có công suất 400 kVA-22/0,4 kV, thuộc dự án vun đắp mới các trạm máy biến áp đông anh trên khu vực huyện Hà Đông năm 2016.

“Gói thiết bị được đấu thầu tháng 5/2016, do 1 công ty độc lập cung ứng. Sau ấy, có doanh nghiệp thực hành nghiệm thu, xác định lại chất lượng biến áp”, ông Hiệp nói và cho biết có 7 trạm biến áp khác trên khu vực được xây lắp cộng đợt với trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4. Cảnh sát đã giữ giấy má xây lắp công trình này nên chưa sản xuất chính xác tên doanh nghiệp trúng thầu và trị giá công trình.

Hồi 10h30 ngày 17/11, đơn vị Điện lực Hà Đông đã nghiệm thu trạm máy biến áp này. Theo kết quả kiểm tra, gần như các hạng mục đều đáp ứng tiêu chuẩn để đưa vào dùng. Sắp hai giờ trước khi sự cố xảy ra, đơn vị đã đóng điện ko chuyển vận trạm biến áp theo trật tự. Đến 14h50, trạm biến áp đã bị cháy làm cho 5 người ngồi ở quán nước dưới chân trạm biến áp bị bỏng, phải vào viện cấp cứu. Ông Hiệp kể tiến độ công việc ông và những người tiền nhiệm chưa ghi nhận sự cố tương tự. Vì lý do này cộng thêm việc không được tiếp cận hiện trường nên phía điện lực chưa thể đưa ra nhận định về nguyên cớ.

trả lời nghi vấn bốt điện được xây lắp trên hè phố có vi phạm quy định pháp luật và gây nguy người dân, đại diện tổ chức điện lực Hà Đông nhắc trạm biến áp lúc lắp đặt đều có giấy tờ nêu rõ địa điểm, được chính quyền và cơ quan chức phê chuẩn.

“Biến áp đều gắn biển báo nghiêm trọng, cảnh báo không được chạm vào. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về khoảng cách thức giới hạn”, trưởng phòng khoa học tổ chức Điện lực Hà Đông thông tin và giám định hiện trạng xâm phạm công trình đồ vật điện ở Hà Nội ko phổ thông. Đơn vị này đang tương trợ các gia đình nạn nhân tử vong và bị thương sau sự cố.

Sau khi vu việc xảy ra, Công an quận Hà Đông đã mời Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) và cơ quan chức năng tham dự khám nghiệm hiện trường. Đội ngũ chức năng đã tiêu dùng xe cẩu toá từng phần của biến áp để khiến cho rõ cỗi nguồn cháy nổ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.